Author: Steve Hill April 18, 2019

Gần đây, thử nghiệm lâm sàng sử dụng các tế bào trung mô (Mesenchymal Stromal Cells – MSCs) lấy từ tủy xương để điều trị viêm khớp gối nặng đã công bố những kết quả tích cực.

Trong thử nghiệm, bệnh nhân đã được tiêm 1 triệu, 10 triệu hoặc 50 triệu tế bào gốc MSC trực tiếp vào đầu gối. Thử nghiệm sử dụng bài kiểm tra Chỉ số viêm khớp của Đại học Western Ontario & McMaster (Western Ontario and McMaster Universities Osteoarthritis Index- WOMAC) để đánh giá tình trạng bệnh nhân bị viêm khớp đầu gối: cơn đau, cứng khớp và hoạt động thể chất của khớp.

Thử nghiệm cũng sử dụng bài test Kết quả chấn thương đầu gối và viêm khớp (Knee Injury and Osteoarthritis Outcome Score- KOOS), dùng để đánh giá các triệu chứng ngắn hạn và lâu dài của bệnh nhân.

 

Ngoài ra, bệnh nhân đã hoàn thành bảng câu hỏi trước điều trị và 3-6 tháng sau đó trong bài Thu thập kết quả từ trải nghiệm của chính bệnh nhân (Patient-reported outcome measures – PROMs). Điều này giúp đánh giá kết quả lâu dài Tế bào gốc mang lại cho người bệnh và giúp bác sĩ đưa ra hướng điều trị trong tương lai.

Nghiên cứu cũng sử dụng các chỉ số liên quan khác bao gồm quét MRI để đánh giá sự thay đổi trong sụn, mức độ collagen, tình trạng viêm màng hoạt dịch, độ viêm và tốc độ tái tạo sụn. Tất cả những chỉ số này được theo dõi trong 12 tháng.

Kết quả tích cực chỉ từ 1 lần truyền tế bào gốc

Đa số các chỉ số cho thấy mức độ cải thiện bệnh viêm khớp. Bệnh nhân truyền nhiều tế bào gốc hơn cho kết quả tốt hơn. Kết quả cho thấy phương pháp này có tác dụng giảm viêm, giảm đau và làm chậm quá trình viêm khớp. Kết quả từ các nghiên cứu cũng ủng hộ giả thuyết rằng các tế bào gốc trung mô tạo điều kiện cho việc chữa lành các khớp bị tổn thương trong cơ thể.

Các nghiên cứu khác tiến hành trên bệnh nhân trẻ hơn hoặc mắc viêm khớp ở giai đoạn nhẹ hơn đã phát hiện bằng chứng của việc tái tạo sụn. Một mặt tích cực hơn nữa, kết quả cho thấy liệu pháp này đã bảo vệ sụn trong cơ thể trong ít nhất 12 tháng sau điều trị.

Kết luận

Đây là một tin mừng đối với người bệnh viêm khớp khi một thử nghiệm lâm sàng thành công chứng minh lợi ích của liệu pháp tế bào trung mô đối với căn bệnh này. Giờ đây, người bệnh viêm khớp đã có thêm một lựa chọn điều trị an toàn với những hiệu quả rõ rệt được kiểm chứng theo tiêu chuẩn khoa học.

Recommended Posts

No comment yet, add your voice below!


Add a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *